Day #238: Smartlog applies AI to address Vehicle Routing Problem

Công việc hàng ngày của người điều phối vận tải là vài chục đến vài trăm đơn hàng cần giao, dựa trên phương tiện vận tải sẵn có/thuê để lập kế hoạch giao hàng, theo dõi việc giao hàng cho đến khi hoàn tất. Đó là công việc đầy áp lực về thời gian, khá buồn tẻ vì tính chất lặp đi lặp lại, và mỗi lần có sự cố vận tải thì lại phải nhảy dựng lên để đi giải quyết. Một bạn chưa có kinh nghiệm cần phải làm quen 2-3 tháng, người làm lâu năm kinh nghiệm thì cũng mất 3-5 tiếng/ngày cho công tác này. Hạn chế lớn nhất chính là thiếu công cụ để cập nhật thông tin kịp thời (email đã quá cổ điển và lãng phí thời gian) và tự động hóa các thao tác lặp đi lặp lại. Mặt khác, tỷ lệ lấp đầy thùng xe thông thườngchỉ khoảng 60-70% do tính “trừ hao” của người lập kế hoạch vận tải. Đó là câu chuyện đã và đang diễn ra ở rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Smartlog và một số ít đơn vị trên thế giới (vd: UPS, DHL, Oracle, ..) đã xây dựng được giải pháp tự động hóa việc lập kế hoạch vận tải, giúp rút ngắn một công việc cần 3-5 tiếng/người/ngày xuống còn 5 phút/ngày cho một đội xe khoảng 50 chiếc và có 100-150 điểm giao hàng. Người làm kế hoạch chỉ cần duyệt hoặc chỉnh sửa một tí là xong kế hoạch. Không những vậy, các thuật toán tối ưu hóa sẽ cung cấp kết quả tùy theo hàm mục tiêu: tối thiểu hóa chi phí, tỷ lệ giao hàng đúng hạn cao nhất, khoảng cách/thời gian di chuyển giữa các xe trong đội xe là tương đương nhau,..

Giờ đây, với ứng dụng thông minh của Smartlog, việc quản trị vận tải trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều so với cách làm thủ công, truyền thống trước đây, giúp tiết giảm lãng phí cho cả chủ hàng và đơn vị vận tải, nâng cao hiệu quả, năng suất!

Tham khảo giải pháp tại clip: https://youtu.be/vv-OBJ3FTD4

Author: nhatkysmartlog

Enthusiast toward logistics 4.0 in Vietnam!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s