Day #219: Đối thủ trên thương trường, đối tác trong giao hàng

Hồi còn làm ở Phở Gà, mình đã được gieo suy nghĩ hễ cái gì của U là phải ghét. Vì ghét nên họ có cái gì mình cũng biết: nhãn hàng nào mới tung ra cái gì, nhà máy ở đâu, có sự cố gì không.. Và sau này gặp nhiều anh chị, cũng nghe những câu chuyện tương tự, chẳng hạn: đội sales của công ty nước giải khát C chào cờ đầu tuần bằng cách mỗi bạn cầm 1 chai nước của công ty đối thủ, vừa hô khẩu hiệu và vừa đập bể tan tành!

Nhưng trên mảng giao hàng, những người “lính công binh” như tụi mình lại khác. Chẳng hạn, đi giao hàng vào các siêu thị thì ông nào cũng phải xếp tài theo thứ tự. Ông nào thì cũng dùng pallet Loscam. Ông nào cũng dùng chung các hãng tàu, hãng hàng không..

Theo nghiên cứu trong báo cáo của E&Y về mô hình hợp tác trong xu hướng giao hàng trong trên thế giới năm 2016, áp lực từ các mô hình kinh doanh mới (siêu thị, giao hàng tận nhà, thương mại điện tử..), giảm thiểu khí thải (sắp tới các xe đều phải đạt chuẩn Euro 4 mới được lưu thông), áp lực do kẹt xe ở các khu đại đô thị, áp lực tăng lương cho lao động, biến động tăng của xăng dầu.. thì chi phí giao hàng chỉ nằm trong xu hướng tăng chứ không thể giảm.

Đây chính là lúc các mô hình kinh doanh mới ra đời và tồn tại (chẳng hạn, Uber freight), và hình thức cộng tác giữa các doanh nghiệp để tiết giảm lãng phí phải diễn ra. Chẳng hạn, một DN chuyên hàng nặng như Pepsi, Coke thì rất nên kết hợp với các doanh nghiệp hàng nhẹ như Unicharm, Giấy SG để tiết giảm chi phí giao hàng..

Trên thương trường, có thể các thương hiệu vẫn cạnh tranh trong cuộc chiến chiếm lĩnh tâm trí người dùng nhưng trong logistics, câu chuyện hợp tác giữa các doanh nghiệp chỉ là vấn đề thời gian. Việt Nam chúng ta sẽ không nằm ngoài xu thế này. Sự thay đổi luôn khó khăn và phần thưởng sẽ dành cho những người thức thời..

Smartlog sẽ đóng vai trò tiên phong thúc đẩy mối quan hệ hợp tác này vì một ngành logistics Việt Nam hiệu quả hơn!

 

EY

 Smartlog!

#smartlogstory #collaborativelogistics

Author: nhatkysmartlog

Enthusiast toward logistics 4.0 in Vietnam!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s