Day #204 – Tâm thư gửi anh Vượng

Anh Vượng kính mến,

Hôm nay Landmark 81 khai trương. Một biểu tượng mang tính quốc gia đã chính thức đi vào hoạt động. 25 năm năm, tên tuổi của anh và Vingroup đã vang danh ở tầm thế giới. Là một người Việt Nam yêu nước, em rất tự hào về những chiến tích vẻ vang của VIN và anh: Vinpearl, Vinhomes, Vinmart, Vinfast.. Em vẫn ngày ngày đi Vinmart, ở trong Vinhomes và mơ về một giấc mơ mà 25 năm trước, có lẽ anh cũng đã từng.

Hôm nay, em mạnh dạn viết tâm thư cho anh để đề nghị anh trở thành đối tác/nhà đầu tư chiến lược và Smartlog, một trong những startup công nghệ có cơ hội sáng nhất để trở thành Unicorn made-in-vietnam đầu tiên.

Thưa anh,

Năm 2015, đội Smartlog nhà em (ở thời điểm đó là các chiến binh của Gemadept Logistics) là đơn vị set up kho trung tâm cho hệ thống Vinmart/Vinmart+ ở Miền Bắc, đặt tại cụm kho của Vinamilk ở Gia Lâm. Sau rất nhiều khó khăn, trắc trở của giai đoạn start up một biz hoàn toàn mới mà Gemadept Logsitics chưa hề có kinh nghiệm, việc vận hành phục vụ cho hệ thống Vinmart/Vinmart+ đã rất trơn tru mà TGĐ hồi đó là bác Randy (ex CEO Metro VN) đã có lời khen.

Riêng về mảng vận hành logistics, đội Smartlog nhà em từng xây giải pháp logistics thành công cho rất nhiều đơn vị lớn: Masan, Kinh Đô (Mondelez), Diana Unicharm, Bia Việt Nam,… Bên em hiện đang làm tư vấn chiến lược và vận hành logistics cho một số doanh nghiệp nằm trong top 50 DN lớn nhất Việt Nam (chưa tiện nói tên).

Năm 2016, đội nhà em chính thức start up mảng giải pháp quản lý logistics gồm phần mềm quản lý kho (WMS), phần mềm quản ly vận tải (TMS). Nhưng khác với những công ty làm phần mềm, Smartlog mơ giấc mộng lớn hơn là định hình lại và làm cho ngành logistics Việt Nam hiệu quả hơn thông qua công nghệ:

 • mỗi ngày, Việt Nam có tầm 1 triệu xe tải hoạt động, trong đó, 50-70% là chạy rỗng chiều về, làm đội chi phí cho cả chủ xe và chủ hàng lên tầm 30%
 • mỗi ngày, mỗi xe hàng phải chờ đợi tầm 2-3 tiếng để xếp dỡ hàng hóa, trong đó, 50% là thời gian chờ các thủ tục giấy tờ mà công nghệ thông tin hoàn toàn xóa bỏ được lãng phí này.

Thế giới đã có những đơn vị thấy và đang có những Start up đang giải quyết chuyện này, chẳng hạn như Saloodo ở Đức (được hậu thuẫn bởi nguồn hàng của DHL, hiện có khoảng 200,000 xe tải trong mạng lưới), oTMS ở Trung Quốc (đã raise được hơn 100 triệu usd để thực hiện mô hình này). Việt Nam mình có làm được không? Quá được, và bên em đang chứng minh điều đó bằng những khách hàng đã và đang cộng tác cùng Smartlog.

Nói riêng về mặt công nghệ, anh Vượng hãy thẳng thắn thừa nhận với em mấy điều:

 1. Năm 2016, anh có tham gia buổi tọa đàm với anh Hùng Vietel. Em theo dõi rất kỹ, anh có thể rất am hiểu về quản trị nhưng riêng về công nghệ thì anh chỉ là người đi mua về dùng chứ không phải người đam mê. Ngay cả chuyện đơn giản như social listening mà anh Hùng có nói anh cũng không biết. (dạ, chẳng ai biết hết cả, nhưng đó là một bằng chứng minh họa).
 2. Hiếm có doanh nghiệp nào mà trải qua chuyện thay đổi phần mềm ERP đến 2 lần trong như Vincomerce, từ Microsoft, rồi Infor, rồi đến SAP retail. Và em biết, bên mấy anh chị vận hành logistics nhà anh vẫn than phiền lắm về hệ thống IT của bên anh (em từng gặp và trao đổi với nhiều anh chị ex-Vincomerce). Điều đó cho thấy việc chọn lựa công nghệ của anh không phải thực sự mạnh và mang tính cộng hưởng cho cả Tập đoàn.
 3. Anh đầu tư rất mạnh cho Adayroi nhưng nó như thế nào thì anh cũng biết rồi. Công nghệ là một cuộc chơi rất khác. Dân làm công nghệ khác với blue-color, không đo bằng thời gian hay tiến độ mà phải dựa trên não trạng thoải mái, hợp tác và phấn khích mới tạo ra các sản phẩm công nghệ tốt. Phương pháp quản trị chung cho Tập đoàn hơn 40,000 người của anh là ổn nhưng riêng với nhóm làm về Công nghệ là phải khác.
 4. Anh sắp ra mắt Vinfast. Em rất mừng. Nhưng về bản chất, Vinfast vẫn được tạo ra trên nền tảng của vốn, tài sản nhưng chưa phải là một sản phẩm của chất xám – made-in-Vietnam. Computing trong xe hơi là một cuộc đua mà cả thế giới đang chạy đua, từ Audi, BMW đến các thương hiệu khác đề cố gắng làm cho xe hơi thông minh hơn, tích hợp nhiều tính năng công nghệ vào. Em tin là anh biết và sẽ làm được một siêu phẩm xe hơi để thế giới phải ngã mũ.
 5. Anh chuẩn bị gia nhập thị trường thanh toán điện tử với số vốn 100 triệu usd. Rất ổn và đúng xu hướng. Cái cần là anh đi thật nhanh, thật mạnh và đi trên nền tảng công nghệ mới như block-chained, đi nhanh và vượt trước các ông như Paypal, Alipay, VISA.. Thế giới có nhiều start up trong mảng này, anh tha hồ shopping và chọn ra thằng tốt nhất. Em xin can nếu anh tự tuyển team, tự làm.
 6. Em nghe nói Anh sẽ gia nhập sân chơi sản xuất điện thoại di động, mạng viễn thông, những lĩnh vực mang tính nền tảng về công nghệ, để người Việt Nam sẽ không còn bị những cái tên như Apple, Samsung, Oppo,.. chiếm lĩnh não phần. Em rất ủng hộ anh.

Em xin trao đổi thêm mấy ý bổ sung:

 1. Ngân hàng Đông Á, nơi em từng gắn bó và yêu mến, xác định công nghệ là nền tảng để góp phần trong chiến lược tăng trưởng. Từ những năm 200x, Đông Á là thương hiệu trong top 5 dù rằng quy mô vốn không quá lớn. Công nghệ của DongA Bank là tiên phong và đỉnh cao ở thời điểm đó với hệ thống ATM hiện đại, hệ thống ngân hàng điện tử. Đông Á là ngân hàng TMCP duy nhất dẫn dắt một liên minh các ngân hàng cùng kết nối về Hệ thống chuyển mạch V.N.B.C. – một trong ba tổ chức chuyển mạch duy nhất ở Việt Nam ở thời điểm đó. Ngân hàng ACB, Techcombank, Sacombank.. đều có các trung tâm công nghệ để quản trị và IT đóng góp vào giá trị cho doanh nghiệp chứ không phải chỉ là nơi tiêu tiền.
 2. Công nghệ sẽ là thứ quan trọng để định hình cách thức chúng ta làm việc, đã đang và sẽ diễn ra rất mạnh mẽ. Tính phức tạp trong hệ thống Vinxx đòi hỏi một nền tảng công nghệ cực tốt, không phụ thuộc vào nước ngoài, để anh có thể nắm không chỉ về mặt kết quả tài chính mà còn là cách thức vận hành doanh nghiệp một cách transparent. Vậy nên, ở một tập đoàn lớn như bên anh, đã có một Trung tâm công nghệ để quán xuyến tổng thể hết toàn bộ hoạt động, nghiệp vụ và lĩnh vực mà anh đang và sẽ đầu tư chưa? Cái này tụi em có thể tham gia hỗ trợ anh một phần, bằng trí tuệ Việt Nam chứ không cần phải thuê mướn chuyên gia nước ngoài.
 3. Em đã đi thi Sharktank Việt Nam, đã gặp một số quỹ đầu tư nhưng hầu như các nhà đầu tư trong nước đều cho rằng tụi em đang hoang tưởng. 5 triệu đô để khởi đầu cho giấc mơ tỷ đô trong vòng 5 năm có nhiều không anh? Anh tham khảo các case như Salesforce thì sẽ biết. Tụi em đang thuê Gartner tư vấn để đi ra Global đúng và chuẩn ngay từ đầu đó anh. Nhà chưa giàu nhưng đường hướng đi là phải chuẩn!

Em đã gặp các nhà đầu tư Nhật (vd: Mitsui và một số nhà đầu tư tiềm năng khác) và họ rất thích cách Smartlog đang đi. Dự kiến là bên em sẽ hợp tác cùng các nhà đầu tư Nhật để vươn ra tầm thế giới. Tuy nhiên, sẽ vẫn rất thiếu nếu Smartlog không có được sự đồng hành từ những người vĩ đại như anh. Đã lỡ mơ rồi, mơ lớn luôn đi, mình làm rạng danh cho người Việt mình, chứ cho ai bây giờ?

Lời cuối, em xin cảm ơn anh nếu anh có thể đọc được đến dòng này. Chắc chắn, không có nhiều người dám “ngông cuồng” viết Tâm thư cho anh như thế này. Có đứa còn bảo em hãy viết thư tay, rồi lấy máu ịn vào cho nó ra Huyết thư, cho nó máu, rồi anh thấy cảm động mới đọc. Còn nếu anh có không đọc đến đây, thì cũng chẳng có gì buồn, cuộc sống vẫn phải trôi đi, chúng em vẫn miệt mài từ 3h sáng mỗi ngày để ôm chí lớn, mộng cao.

Xin cảm ơn anh và kính chúc Tập đoàn Vingroup Trường Tồn!

P/s: Nếu có thời gian, 20.30 tối thứ tư tuần (1/8/2018) sau anh xem em trên #Sharktank Việt Nam nhé. Dưới đây là một số hình ảnh trực quan để anh tiện hiểu về Smartlog!

 

Author: nhatkysmartlog

Enthusiast toward logistics 4.0 in Vietnam!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s