Day #196 Smartlog Vietnam

DATA VISUALIZATION

Hôm nay đi Grab mới thấy ứng dụng Google map đã cho hiển thị mật độ giao thông (đoạn nào màu đỏ là đang ùn tắc). Hồi đó anh Ninh Vu có nói về ứng dụng này nhưng ở VN chưa dùng nhiều nên Google tắt service này đi. Khi có khối lượng dữ liệu lớn và chuẩn, việc ra quyết định sẽ rất dễ dàng.

Ở nhiều doanh nghiệp Việt Nam, việc visualization data chưa được quan tâm lắm. Trong khi đó, việc này ngày càng đơn giản: màn hình hiển thị ngày càng rẻ, thông tin đã có, quan trọng là lãnh đạo có muốn làm hay không mà thôi.

Chẳng hạn, ở tiền sảnh công ty có một cái tivi lớn cập nhật liên tục thông tin: sản lượng sản xuất của từng dây chuyền, nhân viên tiêu biểu, những hành vi nào được khuyến khích, những hành vi nào không được tái diễn, tinh thần làm việc của các team..

Ở Smartlog, tụi mình làm stand-up mỗi ngày (chia sẻ mình sẽ làm gì hôm nay, cuối ngày review lại) như hình dưới, có update thêm icons cho dễ hình tượng, là biết được ai đang làm gì và kết quả thế nào. Công việc này được duy trì mỗi ngày và mọi người đều biết việc của nhau.

Tầm nhìn nghe thì hay nhưng xa lắm, anh em phần lớn thích những gì cụ thể. Cuối ngày, đóng máy lại, nhìn lên màn hình tivi lớn của công ty mà nghe câu kiểu như: “Hôm nay bạn hoàn thành 8/10 task, rất tốt, chúc bạn nghỉ ngơi vui vẻ!” thì bạn có vui không?

Nên nói tóm lại là mình chỉ muốn quảng cáo trá hình cho cái sự kiện đối tác SIFT Fred Dang đang tổ chức để thúc đẩy việc ứng dụng phân tích dữ liệu trong kinh doanh. Chúng ta đang sống trong thời đại số mà không khai thác hết sức mạnh của dữ liệu thì cũng có tội lắm đó nha.. Hội thảo này miễn phí nha!

 Smartlog

Author: nhatkysmartlog

Enthusiast toward logistics 4.0 in Vietnam!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s