Day #95 @Smartlog Vietnam

Âi thương em thì coi clip. Chỉ để đây và không nói gì..

1. Bạn Ngô Chí Đức, giải nhất “Trí tuệ Việt Nam năm 2007” đã dạy mình về lý do vì sao Tech Việt Nam khó có phát minh nào mang tính đột phá: chúng ta không có nguồn lực để làm R&D. Rất đúng, có bao nhiêu nhà nghiên cứu thực thụ tại Việt Nam? Ngân sách làm R&D “thiệt” của Việt Nam là bao nhiêu? Nên đừng trách các Startup Việt luôn mang hơi hướng copy một mô hình nào đó đã thành công trên thế giới (vd: Vật Giá – Rakuten, Chợ điện tử – Ebay, Tiki – Amazon,..) bởi đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa “giải pháp đã được kiểm nghiệm từ thị trường + trí tuệ developer Việt Nam+thị trường đang ở giai đoạn sơ khai” mới có được những tên tuổi như của Vật Giá, Peacesoft, Tiki..

2. Một chú lãnh đạo Casumina (CSM) kể mình nghe câu chuyện thật ở TCT Cao su Miền Nam: Những năm đầu sản xuất, nhà máy CSM làm gì có máy móc, nên khi mua, chúng ta chỉ mua 2 máy. 1 cái về thì để vận hành, còn 1 cái banh ra hết từng chi tiết để nghiên cứu rồi sau đó đi đặt gia công sparepart để lắp ráp ra được nhiều cái máy hoàn chỉnh. Sau khi biết chuyện, một chuyên gia Nhật phàn nàn vì chuyện ko bán được hàng. Chú bình tĩnh giải thích: ông về hỏi lại lãnh đạo nhà ông xem nước Nhật 50 năm trước có làm thế không? Ông chuyên gia trẻ bán tín bán nghi, về hỏi lại lãnh đạo công ty thì quả đúng thế thật. Sau thế chiến thứ hai, Nhật Bản kiệt quệ về kinh tế, lấy gì mà sản xuất. Họ cũng phải copy công nghệ Mỹ để đi lên. Khi những đơn hàng điện tử gia công đến với Đài Loan, Hàn Quốc những thập niên 80-90 thì mới có nền móng cho những công ty điện tử như Samsung, LG, ASUS, ACER ghi tên mình vào bản đồ thế giới. Nếu quan sát con cái mình, bạn sẽ thấy chúng nó cũng lớn lên bằng cách copy, từ trường, bò, tập đi, tập nói.. đều phải copy cả. Chúng ta được dạy trong trường rằng “Copy là xấu” nhưng phải hiểu nghĩa sâu sa “Copy ko hiểu gì mới xấu, biết chỗ copy và có điều chỉnh hợp lý với giá tốt hơn lại là..thành công”.

3. Thêm một ý, nếu như IBM không đặt hàng Bill Gates viết hệ điều hành cho máy tính cá nhân, có lẽ đã không có Microsoft ngày nay. Nếu ý tưởng về con Shine trên Indiegogo ít được quan tâm thì chắc thế giới cũng không biết Misfit Wearables.

Ba hai ý trên cũng hơi lòng vòng, chẳng qua chỉ muốn hỏi anh chị em trong cộng đồng có ai có nhu cầu sử dụng con robot giúp đi nhặt hàng như video của DHL không? Nếu có, Smartlog Vietnam cùng các chuyên gia viện John Von Neumann và các đối tác có thể sản xuất ra con robot đó, anh chị mua không?

Ứng dụng ư?

1. Đi nhặt hàng trong kho soạn hàng bán lẻ (kiểu như Vinmart+, Uniqlo,..)
2. Tạo sự khác biệt, đẳng cấp cho khách hàng (kiểu như Mango, Zara..) có con robot đi theo hầu hạ, bạn cứ lựa áo quần mà không cần phải ôm một đống đồ theo.
3. Đi siêu thị, tự nhặt hàng, xong scan barcode ra giá, khi đẩy xe ra quầy thu ngân thì quẹt thẻ prepaid trả tiền, coi như trải nghiệm seamless với người dùng, tránh cảnh chờ đợi xếp hàng trả tiền.
4. Giúp mang vác hành lý cho người khuyết tật
5. Giúp dân du lịch có robot đem hành lý đi dạo (sang chảnh chưa?).

Mấu chốt ở đây là phần cứng/sparepart là đã có sẵn trên thế giới, bằng trí tuệ của người Việt Nam, chúng ta có thể làm ra (không phải là phát minh) sản phẩm gần giống vậy với giá rất Việt Nam. So, who’s first?

p/s: Ai thương em thì cứ share bài nhé

Author: nhatkysmartlog

Enthusiast toward logistics 4.0 in Vietnam!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s