Day #108 Smartlog Vietnam

Nói về BLOCKCHAIN

Mình biết đến Blockchain thông qua một người bạn thân Cris D. Tran. Tháng 6/2017, sau hơn một tuần đọc paper, mình cũng khăn gói ứng tuyển vô Infinity Blockchain Labs (IBL) và tạch ở vòng 2 với câu hỏi “Tuần đầu tiên vô đây mày sẽ làm gì? Well, tao chẳng biết, chắc là mày sẽ dạy cho tao về sản phẩm của mày”. Quá đúng bởi là nhà tuyển dụng, chả ai đi tuyển thằng chưa biết gì.

Đến tháng 4/2018, tại hội thảo “Số hóa trong vận tải và chuỗi cung ứng: thực tiễn và xu hướng”, nghe bạn Marketing manager của IBL chia sẻ xu hướng trên thế giới, thấy được an ủi đôi chút vì ngoài Crypto currencies, đến nay các sản phẩm ứng dụng blockchain chủ yếu ở dạng Proof of concept. Những câu chuyện đã được share như IBM-Mearsk-Rottersdam Port, hay Walmart track thịt heo từ Trung Quốc.. vẫn là story để kể chứ ít ai “cầm tận tay, sờ tận mặt”. Mình thì có may mắn được gặp đại diện bên Modum (modum.io), một start up bên Thụy Sỹ đã raise được mấy chục triệu usd trong vài giờ, đã bàn về cách đưa một sản phẩm block chain vào trong quản lý chuỗi cung ứng như thế nào cho thị trường dược phẩm và hàng cao cấp ở Việt Nam. Họ đã có sản phẩm và đang ứng dụng thật, chỉ có điều, trong một số ngành có tính tiêu chuẩn cao như ngành dược.

Hôm qua, vô tình được ngồi cùng cạnh bạn Đại, co-founder & CEO Nami Corporation mới biết người Việt Nam mình cũng đã có những sản phẩm cụ thể trong ứng dụng blockchain, nhưng chủ yếu trong mảng fintech. Ngưỡng mộ bạn vì còn trẻ, rất trẻ mà đã có một thần thái đỉnh đạc, mạch lạc.

Dài dòng một tí để nói về hình dưới: thầy Thơ, thầy Nguyên, bạn An Dân, những người chuyên nghiên cứu từ Đại học Bách Khoa Tp.HCM và Viện JVN đã có buổi làm việc đầu tiên với Smartlog về việc ứng dụng Blockchain trong giải quyết những vấn đề rất cụ thể trong logistics: i) làm sao hoạch định xe vào/ra dock để khai thác tối đa dock, giảm thời gian chờ đợi? ii) làm sao xác thực được tài xế nào sẽ chở đơn hàng nào mà không dùng paper? iii) làm sao tự động hóa việc tài xế giao hàng trễ thì bị trừ tiền vận tải? Blockchain hoàn toàn có khả năng làm được việc này. Với trí tuệ từ các thầy, các anh chuyên gia nghiên cứu và sự am hiểu nghiệp vụ của Smartlog Vietnam, hãy chờ xem Smartlog và các đối tác có đưa ra sản phẩm ứng dụng blockchain tại Việt Nam không nhé!

p/s: khẩu hiệu của Smartlog: “Nói là làm”.

 Smartlog!

Image may contain: 7 people, including Trần Lê Khởi Nguyên and Khiem Tran, people smiling, people standing

Author: nhatkysmartlog

Enthusiast toward logistics 4.0 in Vietnam!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s