Day #101 Smartlog Vietnam

Scott Gallowway, you make me cry!

Năm lớp 11, mình nhận giải học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử dù mang danh dân chuyên toán (mình chưa bao giờ là đứa giỏi toán). Mình thừa hưởng khả năng diễn đạt của mẹ mình, một giáo viên dạy Văn, và khả năng nhớ trời cho. Mình còn nhớ hồi đi thi “7 sắc cầu vồng”, gặp ngay câu hỏi “ngày VN gia nhập ASEAN là ngày mấy?”, bằng một cách vô thức, mình bật ra ngay câu trả lời mà ko biết tại sao, mình viết ra tờ giấy cho đồng đội mình đọc câu trả lời. Đội bạn thấy tờ giấy lại còn tưởng mình có ai cho tài liệu, kiện tụng ỳ xèo, thầy Lợi phải đi kiểm tra và xác nhận tờ giấy đó do mình ghi.

Dẫn chuyện hơi dài dòng để nói về cuốn sách này. Sách dài hơn 250 trang, mới đọc 40 trang mà vừa đọc vừa khóc. May là ở trên máy bay không dám khóc to!

2 tuần vừa qua, mình đi gặp 10 nhà đầu tư (bao gồm những tên tuổi lớn chưa tiện kể ở đây) để kể về câu chuyện Smartlog. Mình gặp khách hàng là một công ty top 10 3PL thế giới, mình cũng tranh thủ kể về câu chuyện Smartlog. Mình gặp các anh chị chuyên gia (chị Châu Báu chỉ là một trong những chuyên gia mình đã giới thiệu) mình cũng nói nhiêu đó câu chuyện. Có một điều rút ra: những người có chuyên môn trong ngành nghe mình nói xong đều gật gù tấm tắc về tính logic và khả thi của câu chuyện, chỉ có điều chưa gặp người sẵn sàng đưa ngay cho mình tấm sec 10 triệu usd.. Những người ngoài ngành thì 100% nghi ngờ, dè dặt và muốn cách tiếp cận “dịu dàng và nhẹ nhàng”.

Có ai biết Excite đã bỏ qua vụ mua Google với giá 750,000 usd năm 1999? Hay Blockbuster không chịu mua Netflix với giá 50 triệu usd năm 2000? Điểm chung của hai câu chuyện này là gì? Đó là “những sai lầm lớn nhất trong lịch sử kinh doanh” trên thế giới. Họ không nhận ra được tầm nhìn của một đế chế như của Google hay Netflix.

Mỗi ngày, ở công ty Start up như Smartlog, mình cảm nhận nó dài gấp 3-4 lần ở công ty truyền thống. Chẳng hạn, hôm nay mình sẽ tiếp 5 khách hàng khác nhau ở Hà Nội (Dragon Logistics, Hateco, K-Line logistics, T&T logistics, Gemadept Logistics miền Bắc). Một chiến dịch quảng bá tụi mình cùng nhau quyết định chỉ trong 24 giờ. Một video clip giới thiệu giải pháp Mobile Apps của Smartlog, từ lúc ý tưởng đến lúc post lên Youtube, mình, bạn Van Nguyen và bạn Huynh làm trong chưa đến 24 tiếng đồng hồ. Vì sao? Vì Smartlog Vietnam đã có một vision rất rõ ràng, một quyết tâm rất mạnh mẽ để thật sự thay đổi ngành Logistics Việt Nam.

Mình đã nói, chỉ cần cho mình gặp C-level của công ty bạn, trong 30 phút, mình sẽ thuyết phục được họ gia nhập Hệ sinh thái Logistics lớn nhất Việt Nam, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Logistics Việt Nam. Xa hơn, đưa tên tuổi của một Start up Việt gia nhập CLB Unicorn trong 3 năm tới với sự trợ giúp tuyệt vời của Gartner.

“Một miếng khi đó bằng cả gói khi no”, ở Smartlog, chúng mình thà cắn răng ăn mì tôm chứ nhất quyết không bao giờ bán rẻ công ty, Google hay Facebook có sang mua giá 100 triệu usd mình sẽ từ chối. Nhất định không để “giấc mơ con đè nát cuộc đời con!”.

Xin cảm ơn cả nhà đã đọc những tâm sự của em. Em cần được sự trợ duyên, tiếp tức, em cần rất nhiều. Nếu ai đó chưa hiểu em ở lúc này, em cầu mong một sự thông cảm và yên lặng nhìn em đi theo đam mê của mình. Sách viết chứ không phải em nói, rằng Start up là take HIGH RISK, và do đó, có HIGH RETURN.

P/S: Sự thật cần thời gian để chứng minh! (câu này Hieu Khac Le chia sẻ với mình).

Highly recommend các bạn Tech Start up Việt Nam nên đọc cuốn “Tứ đại quyền lực” này.

Image may contain: one or more people

Author: nhatkysmartlog

Enthusiast toward logistics 4.0 in Vietnam!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s